Phim
Chuyện cảnh giác: Lao động Việt kêu cứu vì bị bỏ rơi tại nước ngoài
Từng mơ tưởng được làm tại môi trường chuyên nghiệp với mức lương hậu hĩnh, cơ sở vật chất đủ đầy, thế nhưng khi sang nước ngoài làm việc, nhiều lao động Việt đi xuất khẩu đã vỡ mộng, việc làm thì không có, chẳng những thế còn gây tổn thất về tài sản, tiền bạc và thậm chí là sức khỏe!

 Mong muốn thoát nghèo mà vợ chồng anh Quyền đã vay mượn gần 100 triệu đồng để nộp cho 1 công ty môi giới chui và bị “bỏ rơi” nơi đất khách quê người.

Bọn lừa đảo đã đánh vào niềm tin của người lao động nhất là khu vực nông thôn, miền núi, phần vì họ mong muốn nhanh chóng được xuất ngoại để tìm kiếm cơ hội công việc với mức thu nhập cao hơn, phần vì họ ít hiểu biết, ít cập nhật thông tin để trục lợi. Và không ít người đã trở thành nạn nhân của những chiêu trò, thủ đoạn vẽ vời của bọn chúng để rồi phải lao đao nơi xứ người. Để rõ hơn chiêu trò của chúng, hãy cùng Chuyện cảnh giác đến với tình huống phát sóng vào lúc 16h30 thứ 7 tuần này ngày 29/12 trên kênh THVL1 nhé.!

Chính những điều luật kiểu nửa vời và những viễn cảnh tốt đẹp mà công ty môi giới chui này vẽ ra đã khiến cho không ít người dân quê sa chân vào bẫy của bọn chúng.

Tình huống phát sóng tiếp theo, cũng là 1 chiêu trò khá quen thuộc được bọn lừa đảo tái sử dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân. Chúng rảo quanh lân la ở khu vực có 2 buồng ATM cạnh nhau, chờ đợi người dân vừa mới rút tiền ra rồi sau đó xin được đổi tiền lẻ. Và tất nhiên số tiền lẻ mà bọn chúng đưa lại hoàn toàn là tiền giả. Chiêu trò của bọn chúng thực hiện khá dễ dàng vì chúng nắm vững tâm lý của nạn nhân và biết cách dàn dựng, tạo ra những tình huống, những sự việc, những vấn đề hết sức logic để cho con mồi mà chúng mắc tới không thể có con đường nào khác là rơi vào bẫy.

 Mặc dù không có nhu cầu đổi tiền nhưng thấy thái độ tên thành niên khá thành khẩn, nạn nhân đã chủ quan đồng ý mà đâu ngờ rằng số tiền anh nhận lại toàn là 50 ngàn đồng giả.

Ở tình huống cuối phát sóng thứ 7 lúc 16h30 ngày 29/12 được mang tên “Giả vờ nhận người thân quen để móc túi”, quý vị sẽ vạch trần được chiêu dàn cảnh gian manh của bọn tội phạm. Bọn chúng vờ ôm chầm các nạn nhân, nhận là người quen khiến cho họ rơi vào trạng thái ngạc nhiên và hoang mang, ngay sau đó liền giở trò móc túi lấy tài sản và nhanh tay chuyền cho đồng bọn mình tẩu tán, các nạn nhân mặc dù biết mình đang bị gài bẫy cũng không thể làm gì được bọn chúng, đành ngậm ngùi để bọn chúng ôm tài sản của mình cao chạy xa bay.

Địa điểm mà bọn chúng giở trò thường là những nơi đông người như bệnh viện, chợ, trường học và tinh vi hơn là lôi kéo người chứng kiến “về 1 phe” với bọn chúng.

Đến với tình huống phát sóng lúc 16h30 chủ nhật ngày 30/12 được mang tên “1 ly nước giải khát trị giá bằng 5 bao lúa”. Thật khó để có thể tin nhưng lại là sự thật mà nạn nhân của Chuyện cảnh giác đã gặp phải. Cũng chỉ vì quá tham lời và nhẹ dạ tin người, cuối cùng tài sản của nạn nhân đã không cánh mà bay cùng tên thương lái dỏm. nhưng điều mà Chuyện cảnh Giác muốn gửi đến các khán giả không chỉ là 5 bao lúa này mà chính là những chiêu trò tương tự bọn chúng còn tái diễn trong vai thương lái để về các vùng nông thôn thu mua thóc lúa trái cây nông sản. Mọi người hãy xem tình huống này và cảnh giác nha. Hãy luôn rạch ròi, tiền trao cháo múc trong mua bán, nhất là với những thương lái khi lần đầu tiên làm việc để tránh mất mát tiền bạc, tài sản!

Tuy có chút do dự nhưng chị Lý vẫn đồng ý bán 5 bao lúa vì giá thu mua cao, thanh toán tiền mặt ngay, chị đâu ngờ rằng mình đã rơi vào bẫy của 2 tên thương lái dỏm.

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiac.senvang@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!

Việt Trinh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục