Ẩm thực của người Châu Mạ được tạo thành từ thói quen sinh hoạt và đời sống gắn liền với việc thường xuyên di chuyển. Mỗi món ăn được chế biến đơn giản, kết hợp với những nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên.
Có thể kể đến như món canh bồi. Món ăn được kết hợp từ lá nhau khô hơ lửa, giã cùng với gạo. Hỗn hợp gạo giã xong, ngoài các loại thịt thì phụ nữ Mạ còn nấu cùng với lá nhíp và đọt mây. Hai thứ sản vật của rừng, tạo nên món ăn giàu chất dinh dưỡng. Khi ăn, ta cảm nhận được cái vị vừa nhẩn đắng, vừa ngọt, bùi, béo vô cùng lạ miệng.
Là một món ăn truyền thống quen thuộc của người dân Châu Mạ tại Tà Lài. Cơm lam thường được phụ nữ Mạ chọn chuẩn bị cho chồng mình mang theo ăn trong những chuyến đi xa.
Ống lồ ô phải chọn loại to bằng cổ tay, mỗi lóng dài khoảng 35 – 40 cm. Gạo thì chọn loại nếp thơm, hạt dẻo, mang vo cho sạch. Trộn với một chút muối rồi cho vào ống lồ ô. Bịt đầu ống bằng lá chuối hoặc lá dứa rừng, mang gác trên bếp lửa. Đến khi vỏ ngoài ống lồ ô cháy hết là cơm cũng chín. Hạt cơm trong ống nở đều và thơm mùi lá.
Cơm lam thường được người Châu Mạ ăn với thịt nướng hoặc muối đậu phộng. Thịt được tẩm ướp đơn giản, nướng cùng với một số rau củ địa phương cho tới khi chín vàng. Ăn miếng cơm lam, thêm miếng thịt nướng, thêm chút cay nồng của rượu cần. Hương vị núi rừng lan tỏa trong tâm trí. Bữa ăn của người Mạ tuy giản dị nhưng vẫn đủ ấm bụng, no lòng.
Không chỉ riêng người Châu Mạ, cơm lam thịt nướng hay canh bồi cũng xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc bản địa khác tại Định Quán, Đồng Nai.