Bánh mì dần chiếm trọn cảm tình của thực khách. Và trở thành một trong những món ăn góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Sài Gòn.
Bánh mì Hòa Mã là một trong những tiệm bánh mì lâu đời nhất Sài Gòn. Trải qua 3 thế hệ, tiệm có đôi phần thay đổi. Nhưng hương vị bánh mì Hòa Mã vẫn được giữ nguyên bản suốt hơn nửa thế kỉ. Đi sâu vào kí ức bao thế hệ thực khách về ẩm thực đường phố Sài Gòn.
Bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ, theo dòng người xa xứ mà có mặt ở các tỉnh thành.
Tên bánh bắt nguồn từ âm thanh phát ra trong quá trình chế biến. Vỏ bánh mang màu vàng nghệ. Nhân bánh đa dạng, thay đổi tùy theo sản vật của địa phương. Khi thưởng thức thường được ăn kèm với nhiều loại rau và nước chấm. Có thể nói, bánh xèo là món ăn đại diện cho sự đa dạng vùng miền trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn.
Nằm trên đường Đinh Công Tráng, Quận 1. Quán bánh xèo 46A được biết đến với thâm niên đổ bánh lâu đời, nức tiếng ở đất Sài thành.
Điểm đặc biệt của bánh xèo ở đây là bánh được “thúc giòn” bằng mỡ heo. Chủ quán vẫn trung thành với việc đổ bánh trên bếp củi. Dù người thợ sẽ vất vả khi phải canh lửa, nhưng bánh làm ra sẽ giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh xèo miền Tây.
Là đô thị sầm uất nhất phía Nam, Sài Gòn vừa mộc mạc gần gũi, vừa sinh động náo nhiệt. Và ẩm thực đường phố là một trong những nét đặc trưng tô điểm thêm cho bức tranh văn hóa đa sắc màu của thành phố trẻ trung này.