TV Show
Bánh tráng Cù lao Mây
Nổi giữa dòng sông Hậu hiền hòa, đoạn chảy qua huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Cù lao Mây hay còn gọi là cù lao Lục Sĩ Thành, từ lâu đã nổi tiếng với làng nghề làm bánh tráng.

Từng tấm bánh tráng mỏng, phơi mình dưới cái nắng giòn. Chờ ngày được theo thương lái, vượt cù lao đi khắp bốn phương. Mang trọn tâm huyết của cả một làng nghề truyền thống có gần 100 năm tuổi.

Làng nghề bánh tráng truyền thống Cù Lao Mây phát triển gần 100 năm tuổi.

Sống nhờ chiếc bánh tráng, bà con cù lao không quản vất vả sớm trưa. Từ 2 giờ sáng, các lò bánh ở xã Lục Sĩ Thành luôn đỏ lửa. Bánh tráng cù lao Mây không chỉ nổi danh bởi chất lượng bánh thơm ngon, mà còn nhờ hương vị phong phú.

Bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon của bánh tráng cù lao Mây nằm ở việc người dân vẫn giữ cách làm truyền thống và chú trọng chọn nguyên liệu. Gạo lúa mùa hay tài nguyên sữa lựa loại đều hạt. Đem vo sạch, ngâm khoảng 24 tiếng trước khi xay. Bột gạo xay xong, phải ủ qua khoảng một ngày rồi mới đem đi tráng thành bánh.

Cầu kì và công phu, phải kể đến bánh tráng nem cù lao Mây. Ngoài phơi nắng thì còn phải đem bánh phơi sương. Để sao khi ăn, bánh tráng nem không cần phải nhúng nước như bánh tráng lạt, mà vẫn có độ mềm dẻo cùng vị mặn đặc trưng. Người dân cù lao Mây còn làm ra bánh tráng béo với nước cốt dừa, mè đen, mè trắng. Hoặc bánh tráng ngọt với sữa mang hương vị lá dứa, vị gừng. Tạo sự đa dạng, độc đáo trong hương vị bánh tráng cù lao.

Sự đa dạng, độc đáo trong hương vị bánh tráng cù lao Mây.

Thịt heo luộc vừa chín tới, cắt mỏng. Ra vườn hái thêm mớ rau sống về rửa sạch. Cuốn tất cả trong lòng tấm bánh tráng dẻo mềm, còn thơm mùi nắng. Chấm thêm chút nước mắm chua ngọt, cảm nhận sự tròn trịa trong hương vị của món ăn dân dã xứ Nam Bộ. Ký ức về làng nghề truyền thống bên dòng sông Hậu, Vĩnh Long cũng khắc sâu trong lòng bao du khách từng một lần biết tới hương vị bánh tráng cù lao Mây.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục