Bình Thuận được mệnh danh là “vương quốc” của trái thanh long, vùng đất trồng và xuất khẩu loài trái cây này nhiều nhất cả nước. Thưởng thức thanh long nguyên trái, hoặc sử dụng để làm nước ép, sinh tố thì ai cũng biết. Nhưng bạn có biết, loại trái cây này còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng?
Chương trình Việt Nam Mến Yêu, phát sóng lúc 19h50, thứ Bảy ngày 26/05 trên kênh THVL1 mới đây đã giới thiệu đến khán giả những món ăn độc đáo làm từ thanh long. Chương trình có sự đồng hành trong vai trò nhà tài trợ độc quyền của Nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia.
Để thực hiện và thưởng thức những món ăn từ thanh long, hai MC của Việt Nam Mến Yêu là ca sĩ Tim và người đẹp Thúy Vi đã đến gặp đầu bếp Thu Liễu – người đã từng đạt giải chiếc thìa vàng với món ăn chế biến từ loại trái cây này.
Những búp thanh long xanh tươi được cắt đôi, chần sơ qua nước sôi, sau vớt ra ngâm đá lạnh để giữ được độ giòn. Phi hành tỏi lên cho thơm ướp với cá thác lác, rồi nhồi lên trên nửa đôi của búp thanh long. Sau đó đem nướng trên than hồng – vậy là bạn sẽ có món búp thanh long nướng cá thác lác vô cùng lạ miệng.
Thịt ba rọi thái miếng vừa ăn, chao sơ trên chảo nóng cho thấm vị. Khi thịt đã săn lại, ta cho những búp thanh long tươi xanh vào, đảo đến khi búp đượm màu của gia vị là được.
Bữa cơm thanh long sẽ thật thiếu sót nếu không có một nồi cơm nóng hổi. Gạo nếp và hạt sen được nấu chung với nước thanh long ruột đỏ, mang một mùi vị ngọt ngào khó cưỡng, chắn chắn sẽ chinh phục bất cứ ai dù khó tính nhất.
Ngoài những món ăn mặn, món tráng miệng nổi tiếng của vùng đất Bình Thuận theo nghệ nhân Thu Liễu là món “Thạch thanh long trắng đỏ”. Thạch trong veo óng ánh màu sắc trắng và đỏ tự nhiên của ruột thanh long, kèm nhân đậu xanh được sên cùng hạt sen xay nhuyễn sẽ mang đến cho bạn dư vị không thể nào quên.
Việt Nam Mến Yêu: Về Bình Thuận nghe kể chuyện thanh long
Topsao