Với sự sáng tạo không ngừng người dân miền tây đã biến tấu đưa bánh tét khoác thêm màu áo mới với màu tím đầy bắt mắt. Từng khoanh bánh tét tròn đầy với màu gạo tím rực, phần nhân bánh đượm vàng, hương thơm của gạo nếp lan tỏa rồi hòa quyện cùng vị đậm đà của nhân bánh dễ khiến thực khách “say lòng”.
Để có được những đòn bánh tét chắc tay, chuẩn hương vị của người miền Tây, người làm lựa chọn nguyên liệu hết sức kỹ lưỡng. Chọn loại nếp ngon nhất, hạt căng tròn, bóng mẩy, đem ngâm khoảng 6 tiếng rồi vo sạch, để ráo. Lá cẩm tươi đem nấu để tạo nước màu. Nhân bánh tét lá cẩm khá đa dạng, có thể bên trong là đậu xanh, thịt, trứng muối, có thể thêm tôm khô hoặc chỉ đơn giản là nhân chuối.
Với kinh nghiệm lâu năm cộng với sự khéo léo của người làm, từng chiếc bánh được khoác trên mình màu xanh của lá chuối. Từng đòn bánh tròn đầy là biết bao mong mỏi, là bỏ vào đó cái tâm để bánh làm ra được đẹp nhất.
Để cảm nhận trọn vẹn sự diệu kỳ của bánh tét, ngoài việc trải nghiệm làm nguyên liệu đến gói bánh, thì khoảnh khắc tuyệt vời nhất phải là lúc ngồi bên nồi bánh nghi ngút khói lan toả. Cùng kể nhau nghe những câu chuyện buồn vui của một năm trôi qua, cho ta cảm giác bình yên, ấm áp lạ thường.
Để khi Tết về bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân miền Tây. Họ dùng những đòn bánh tét ngon nhất, to nhất để dâng cúng ông bà, trời đất với hi vọng sự tròn đầy may mắn cho một năm mới.