TV Show
Việt Nam Mến Yêu: Vị ngọt đất cồn hến
Cồn Hến là tên gọi dân dã của một bãi đất phù sa rộng giữa sông Hương. Như một “nốt trầm xao xuyến”, cồn Hến có vẻ đẹp trầm mặc với những ngôi nhà vườn xưa cũ dưới tán cây xanh rì, những ngõ nhỏ dẫn xuống bến sông nước trong vắt. Cũng thật lạ, sông Hương chảy qua đây dường như trong hơn, phù sa lắng hơn đã tặng cho cồn Hến thứ sản vật độc đáo – loài hến nhỏ nhưng ngon, ngọt tuyệt vời.

Những tập tiếp theo của Việt Nam mến yêu đưa khán giả đến với Cồn Hến. Ca sĩ Tim và người mẫu Quỳnh Châu mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau khi khám phá ẩm thực tại cồn Hến.

Cô Hoa là người đã có hơn 30 năm làm các món hến đang chia sẻ với Tim và Quỳnh Châu.

Đúng như tên gọi, tới cồn Hến, đâu đâu bạn cũng thấy hến. Bước trên bãi sông nghe lạo xạo dưới chân, bởi mặt đất đã phủ kín bởi vỏ hến từ bao nhiêu năm tháng.

Ở Cồn Hến có 4 món ăn đến hến, gồm: cơm hến, bún hến, cháo hến, hến xào. Ẩm thực với hến như một bản hòa tấu màu sắc, đủ các màu xanh, đỏ, trắng, vàng, xám, tím….

Hến loại nhỏ, ngọt ngào tại sông Hương.

Màu của hến nhỏ li ti, màu vàng giòn rụm của tóp mỡ và đậu chiên, màu xanh của rau sống, màu đỏ của ướt, sắc tím của nõn cuối, trắng của giá… và nhiều nguyên liệu khác tùy vào người bán chế biến mà ra hương vị khác nhau.

Với món cơm hến thì nguyên liệu nào cũng nguội, chỉ có nước luộc hến ăn cùng phải nóng. Nhiều người không thích thứ nước luộc hến nhàn nhạt, đùng đục này. Nhưng đây lại là cái thần của cơm hến. Chan ngay vào bát để trộn lên hoặc nhấp từng muỗng canh ngọt ngào khi chậm rãi nhai từng miếng cơm, bạn mới thấy hết vị ngon của món ăn giản dị này.

Chế biến hến là một nghệ thuật của sắc màu.

Quỳnh Châu chia sẻ: “làm món hến thực ra không hề khó. Tuy nhiên, chỉ từ những nguyên liệu đó, mỗi một gia đình ở đây lại có cách chế biến khác nhau. Vì vậy, vị, màu sắc của bát hến đều khác nhau. Châu còn ngạc nhiên khi người ở đây thơ phú rất nhiều. Quán cô Hoa mà Châu và Tim đến ăn rất vui. Cô đọc bài thơ về sông Hương và món hến. Thế mới thấy ẩm thực ở đây đã nâng tầm thành nghệ thuật”.

Tim và Châu được học cách làm món ăn với hến.

Ăn cơm Hến ở bãi phù sa thôn Vĩ này không hẳn chỉ là vì vị ngon độc đáo, mà còn vì cảm giác được tìm về cội nguồn của món ăn, được thu hết vẻ đẹp của sông Hương vào lòng, được nghe giọng Huế ngọt ngào kể về quê hương với lòng tự hào và nụ cười đầm ấm. Phải chăng đó cũng là dư vị mà nhà văn xứ Huế – Hoàng Phủ Ngọc Tường có viết: “đi xa nhớ lại thêm tới đứt sợi tóc, ở nước ngoài về bay ra Huế để ăn cho được một tô cơm hến lấy làm hả hê, thế đấy, chao ôi là Huế!”.

Hến xào được chế biến màu vàng tươi.

Chương trình Việt Nam mến yêu sẽ tiếp tục gửi tới quý khán giả những hình ảnh đẹp của Việt Nam vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên Kênh Truyền hình Vĩnh Long1. Cảm ơn nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đã đồng hành cùng Việt Nam mến yêu trong hành trình khám phá vẻ đẹp của Việt Nam.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục