TV Show
Á vương Thuận Nguyễn và Á hậu Thanh Tú thích thú với âm sắc và vũ điệu của người Churu
Vùng đất cao nguyên huyền thoại luôn ẩn chứa những điều kỳ ảo, nơi những buôn làng sinh sống của các tộc người thiểu sổ đã cư sống lâu đời. Đến với huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng, á vương Thuận Nguyễn và á hậu Thanh Tú đã được gặp gỡ một người nghệ nhân đầy tâm huyết và cùng nhau tìm hiểu về những nét văn hóa của tộc người Churu.

Thuận Nguyễn và Thanh Tú đã có một chuyến hành trình đến thăm vùng đất Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, nơi cư trú của đồng bào người Churu, một trong 3 dân tộc đã cư trú lâu đời tại nơi đây.

Hai MC của chúng ta đã được gặp gỡ bà Mabio – một người con sinh ra và lớn lên trên miền đất thiêng của tộc người Chu Ru. Bên bên dòng Đa Nhim, trên chính mảnh đất cao nguyên huyền thoại, tuổi thơ của bà Ma Bio gắn liền với không gian văn hóa lễ hội của buôn làng. Chính vì thế mà giữa cuộc sống phát triển không ngừng, ngày ngày bà vẫn luôn cố gắng để giữ gìn nguyên vẹn những âm sắc và vũ điệu truyền thống của dân tộc mình.

Thuận Nguyễn và Thanh Tú gặp gỡ nghệ nhân Mabio.

Bảo tàng văn hóa của người Churu nằm trên một đồi thông xanh mướt, tuy nhỏ bé đơn sơ, mộc mạc nhưng là nơi trưng bày hàng nghìn hiện vật của nhiều lĩnh vực như: lễ hội, nhạc cụ, ẩm thực, phục trang… Tất cả các hiện vật đã thể hiện một bề dày truyền thống văn hóa trong cuộc sống của đồng bào Churu qua nhiều thế hệ. Trong số những hiện vật đó, phải kể đến những nhạc cụ độc đáo như kèn bầu, chiêng, trống, đàn đá.

Thuận Nguyễn và Thanh Tú thích thú với cây đàn đá, một trong những nhạc cụ truyền thống của người Churu.

Đồng bào Churu có một nền văn hoá giàu bản sắc, họ đặc biệt yêu âm nhạc và yêu những điệu múa, làm cho cuộc sống lao động hằng ngày thi vị hơn, làm phong phú thêm cho đời sống văn hóa tinh thần.

Bà Ma Bio năm nay đã 60 tuổi nhưng đôi tay vẫn rắn rỏi, khỏe mạnh. Tiếng chiêng bà đánh vẫn đanh và vang lắm, truyền thống gia đình khiến bà gắn bó với nền văn hóa dân tộc, nay đã ngấm dần vào trong máu thịt khiến bà day dứt mãi với việc phải truyền lại ngọn lửa đó cho thế hệ sau.

Cứ mỗi buổi chiều, thôn làng của bà Mabio như sống trong không khí lễ hội. Các vũ điệu dân gian của người Churu vẫn nhịp nhàng, uyển chuyển bên tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng kèn rộn ràng.

Những chàng trai, cô gái Churu được bà Mabio truyền lại ngọn lửa, vẫn say mê với những âm sắc và vũ điệu của đồng bào mình.

Một lần đến thăm vùng đất của người Churu, được cùng hòa mình vào những vũ điệu dân gian cùng các chàng trai cô gái người bản địa, Thuận Nguyễn và Thanh Tú đã phần nào cảm nhận được ngọn lửa mà bà Mabio đã say mê truyền lại được cho thế sau của mình, từ đó yêu mến thêm vùng đất này cùng như những con người nơi đây.

Thuận Nguyễn và Thanh Tú bên những chàng trai cô gái người Churu.

Chuyến hành trình đến với Tây Nguyên của Việt Nam mến yêu đã khép lại, hãy cùng những MC của chương trình chu du những miền đất tuy quen thuộc mà vẫn đầy bất ngờ của đất nước, trong những tập sau của chương trình Việt Nam mến yêu được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1, với sự đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục