TV Show
Áo dài – Di sản văn hoá Việt
Tiền thân là chiếc áo ngũ thân, trải qua nhiều thời kì lịch sử, áo dài dần trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Mềm mại, dịu dàng lại vẫn tinh tế, quyến rũ. Thoát khỏi định nghĩa về trang phục thường ngày, áo dài ngày nay còn thể hiện […]

Tiền thân là chiếc áo ngũ thân, trải qua nhiều thời kì lịch sử, áo dài dần trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Mềm mại, dịu dàng lại vẫn tinh tế, quyến rũ. Thoát khỏi định nghĩa về trang phục thường ngày, áo dài ngày nay còn thể hiện những giá trị tốt đẹp về đạo đức, thẩm mỹ và là một di sản văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Gần 20 năm trong nghề, nhà thiết kế áo dài Ngô Nhật Huy được biết đến như người góp phần thổi hồn vào trong những tà áo dài. Giúp đưa áo dài cùng hình ảnh văn hóa Việt Nam thăng hoa trên các đấu trường nhan sắc Quốc tế.

Áo dài trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Thanh lịch, nền nã theo nếp văn hóa của người Tràng An xưa. Phong cách áo dài miền Bắc, trải qua nhiều thập niên. Tới ngày nay vẫn dung hòa giữa sự kín đáo trong kiểu dáng, nền nã trong màu sắc. Chất liệu thay đổi theo mùa để phù hợp với thời tiết.

Sự kín đáo trong kiểu dáng, nền nã trong màu sắc của áo dài miền Bắc.

So với áo dài miền Bắc, áo dài miền Trung không có sự khác biệt rõ rệt. Phụ nữ miền Trung, nhất là phụ nữ Huế vẫn chuộng áo dài được cắt may vừa dáng người. Có màu sắc nhẹ nhàng như trắng hoặc tím. Đi cùng chiếc nón lá bài thơ, là món phụ kiện tôn lên vẻ đẹp e ấp của người mặc.

Áo dài miền Trung thường có màu sắc nhẹ nhàng như trắng hoặc tím.

Phóng khoáng, hiện đại và luôn bắt nhịp xu hướng thời trang mới nhất. Khi vào tới miền Nam, một số họa sĩ và nhà thiết kế đã nỗ lực sáng tạo, tô điểm cho vẻ đẹp của áo dài thêm phần đa dạng. Từ chiếc áo dài truyền thống, quý cô miền Nam trở nên sành điệu hơn với các chi tiết cổ áo cách tân, chiều dài tay áo cắt ngắn, tạo kiểu. Hoặc tà áo được vẽ họa tiết, thân áo được kết đính hạt vô cùng độc đáo.

Quý cô miền Nam trở nên sành điệu hơn với các chi tiết cổ áo cách tân độc đáo.

Áo dài không chỉ là tinh hoa văn hoá, mà còn là vẻ đẹp được đúc kết qua hàng trăm năm. Mỗi vùng miền, vẻ đẹp ấy lại mang một màu sắc riêng biệt. Nhưng mỗi khi mặc lên người chiếc áo dài, ta lại cảm nhận rõ nét hơn niềm tự hào dân tộc. Thẩm thấu được tinh thần và cốt cách của con người Việt Nam.

Á hậu Kiều Loan nổi bật trong bộ quốc phục của nhà thiết  kế Ngô Nhật Huy.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục