TV Show
Đồng Dao và Trò chơi dân gian Việt Nam.
Từ lâu, đồng dao hay những trò chơi dân gian luôn có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam

Từ lâu, đồng dao hay những trò chơi dân gian luôn có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Qua các trò chơi dân gian, các bài đồng dao, những đứa trẻ thêm phần gắn bó, yêu mến quê hương, gần gũi và gắn kết với bạn bè hơn. Những điều đó tạo nên nét đặc trưng của văn hóa làng quê trong ký ức, tâm hồn của biết bao người dân Việt.

Các bé vừa hát vừa chơi bài Chòi.

Đồng dao – một sản phẩm văn hóa tinh thần quan trọng với trẻ nhỏ, là tiếng nói lời ca tuổi thơ được ông cha sáng tạo, đúc kết và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Khúc đồng dao có lời thơ vần điệu nhí nhảnh vui vẻ nhưng ẩn chứa nhiều giá trị giáo dục. Bởi vậy mà đồng dao mang lại sự hồn nhiên vô tư, lôi cuốn trẻ nhỏ cùng hát, cùng cố gắng chơi hết mình, và quan trọng gắn kết bạn bè lại với nhau.

Hình ảnh các bé vui đùa chơi trò rồng rắn lên mây.

Trò chơi dân gian dành cho trẻ em thường bắt nguồn từ những bài đồng dao, một loại văn vần tự do. Phần lớn các trò chơi đều có mặt trong hầu hết các môi trường sinh hoạt, kể cả một số lễ hội. Bên cạnh những trò chơi mang dấu ấn riêng của từng dân tộc, rất nhiều trò chơi mang tính phổ biến hoặc có đôi chút biến tấu để phù hợp với đặc trưng vùng miền. Không chỉ đơn thuần là những trò vui mà trò chơi dân gian còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc. 

Trò chơi ô ăn quan vừa vận động tay chân vừa phát triển
trí tuệ cho trẻ nhỏ,một trong những trò chơi được các bé yêu thích.

Chính sự đa dạng, phong phú, ý nghĩa thẩm mỹ – nghệ thuật, và tính kết nối cộng đồng của trò chơi dân gian đã tạo nên những nét đẹp trong bản sắc văn hóa từng vùng miền nói riêng, và của cả dân tộc Việt Nam chúng ta nói chung.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục