TV Show
Hấp dẫn ẩm thực ở Tri Tôn An Giang
Là vùng đất giao thoa của nhiều nền văn hóa, An Giang thu hút khách thập phương bởi cảnh sắc hữu tình và văn hoá ẩm thực đa dạng, phong phú. Mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp của tài năng và sức sáng tạo của người dân. Mà còn khơi nguồn cho thực khách tình yêu đối với vùng đất huyền thoại và nhiều tiềm năng này.
Ẩm thực An Giang đa dạng và phòng phú nhưng vẫn mang những hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng sông nước Tây Nam Bộ bởi vậy đã thu hút đông đảo khách thập phương ghé thăm.

Cháo bò món đặc sản nức tiếng tại Tri Tôn An Giang có vị ngọt đậm đà, thơm ngon. Điểm nhấn tạo sự khác biệt ở món ăn khi được chế biến từ gạo lúa mùa, người dân rang lên giúp gạo có mùi thơm đặc trưng. Vùng đất này còn nổi tiếng với bò Bảy Núi, nên thịt làm ra ngon nhiều nạc. Món ăn thêm phần đậm vị khi có trái chúc, một loại trái đặc hữu của vùng Tịnh Biên và Tri Tôn đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này.

Cầm trên tay tô cháo nóng hổi ăn kèm với các loại rau thanh mát quanh vườn nhà như mò om, ngò gai. Tất cả đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn tuy dân dã nhưng mang hương sắc rất riêng tại Tri Tôn An Giang.

Cháo bò ở Tri Tôn có vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo ở miệt đồng bằng – ở đây đa phần là bò bản địa nên thịt ngon, nhiều nạc.

Từ lâu, cây chúc ở vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang được mọi người biết đến như một loại cây đặc sản. Cây cho quả có vị chua, với hương thơm nồng nàn. Đặc biệt, lá và trái chúc còn được bà con địa phương khéo léo sáng tạo để chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn, tạo mùi vị đặc trưng cho văn hoá ẩm thực của vùng đất này.

Gà đốt ô thum có nguồn gốc từ Campuchia. Sau khi du nhập vào Việt Nam, đã được bà con biến tấu để hợp với khẩu vị và trở thành đặc sản của người dân ở Tri Tôn, An Giang.  

Vị ngon của món gà đốt không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn nằm ở bí quyết chế biến của người dân nơi đây. Ngoài các gia vị quen thuộc như muối, sả, ớt, tỏi thì một loại gia vị đặc biệt cho món ăn này đó chính là lá chúc, tạo vị ngon đặc trưng cho món ăn.

Thịt gà đồi săn chắc, được ướp với lá chúc và những gia vị đặc biệt của vùng Bảy Núi, đã mang đến hương vị đặc biệt, không thể trộn lẫn của món ăn đặc sản này. 

Gà sau khi đốt chín, da chuyển sang màu vàng hấp dẫn, các nguyên liệu thấm đều vào thịt gà, món ăn vừa giữ được vị ngọt tự nhiên, vừa hòa quyện mùi thơm nồng của lá chúc và sả. Gắp từng miếng thịt gà chấm vào chén mắm ớt, ăn kèm với sa kê hay gỏi chuối chua cay đậm vị thì còn gì tuyệt bằng.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục