TV Show
Hoa khôi Cần Thơ Thúy Vi dắt Vũ Mạnh Cường đi thưởng thức món bánh phồng tôm Dương gia nổi tiếng.

Trong một căn bếp nhỏ đơn sơ ở vùng Bình Thủy nổi tiếng của thành phố Cần Thơ, đều đặn vào lúc 3 giờ sáng, người ta đã nghe tiếng bước chân tần tảo của những người phụ nữ nhà họ Dương, lọ mọ nhóm bếp, chong đèn. Họ cần mẫn làm nên một món ăn gia truyền, như đang cố gắng nối dài truyền thống của gia tộc mình, cũng là gìn giữ một mùi vị rất riêng, rất vương giả của nền ẩm thực xứ gạo trắng nước trong Cần Thơ.

Thúy Vi duyên dáng trong bộ áo dài cách tân, đưa Vũ Mạnh Cường về thăm quê.

Trong tập phát sóng tuần này của Việt Nam mến yêu, cô hoa khôi Cần Thơ – Huỳnh Thúy Vi xinh đẹp nền nã trong bộ áo dài cách tân, đã đưa “chàng công tử” Vũ Mạnh Cường về thăm quê hương của mình. Xứ Cần Thơ nổi tiếng với những món ăn ngon không thể cưỡng, gắn với những câu chuyện từ thời khai hoang mở đất, một trong những dòng họ lâu đời của Cần Thơ là dòng họ Dương, và họ có một món ăn gia truyền vô cùng nổi tiếng, đến nơi đây, hỏi về món “bánh phồng tôm Dương gia” thì ai ai cũng biết và ca ngợi.

Cô Dương Thị Huỳnh Hoa, thường gọi cô Sáu, là truyền nhân đời thứ 3 của món ăn gia truyền này.

Học làm bánh từ khi còn trong bụng mẹ, đến nay tóc đã ngã hai màu, đã hơn 30 năm cô Sáu làm bánh, đã chừng muốn nghỉ ngơi, nhưng đôi tay vẫn còn thoăn thoắt, vẫn cần mẫn sớm hôm, âu cũng là mong muốn giữ mãi miếng bánh nhỏ, như thể giữ lại cốt cách của gia đình, để đốt mãi ngọn lửa gia truyền cháy mãi mỗi ngày. Bởi lẽ món bánh này là đại diện cho sự “công dung ngôn hạnh” của người phụ nữ xưa trong dòng họ, là những tình cảm của cô Sáu dành cho Mẹ, cho Bà.

Trong căn bếp nhỏ, những người phụ nữ nhà họ Dương cần mẫn chăm chút cho từng công đoạn của mình. Từ lúc 3 giờ sáng, họ xay tôm, trộn bột, rồi tỉ mỉ dùng dao trét đều bột lên tấm khuôn, sao cho mặt bánh láng mướt và có độ dày đều nhau. xong cẩn thận cho khuôn vào nồi hấp đang bốc khói nghi ngút. Hễ bánh chín là nhanh tay cắt và tạo hình bánh ngay.

Mỗi người một công đoạn, người này hỗ trợ người kia mà không hề câu nệ, ồn ào.

Vũ Mạnh Cường và Thúy Vi cùng tỉ mẩn làm những chiếc bánh.

Mất từ 5 – 6 tiếng, những miếng bánh phồng mới thành hình, mất thêm 2 con nắng để bánh đủ độ khô, thế mới thấy sự tinh tế đến từ rất nhiều yếu tố, vị của đất, nắng của trời, công lao của người phụ nữ miệt mài vì một giá trị tinh thần không thể thất truyền, tất cả gói gọn trong một miếng bánh nhỏ xinh.

Có đến thăm gia đình họ Dương, tâm sự với cô Sáu Hoa, nghe cô giải bày. Có thử tận tay thực hiện những chiếc bánh phồng tôm nhỏ bé nhưng kỳ công, 2MC của chúng ta mới thấm thía nỗi vất vả sớm hôm của những người phụ nữ nặng lòng với truyền thống gia đình, hơn hết là yêu thêm cái tấm lòng của họ đã đặt vào từng mẻ bánh.

Thúy Vi cùng những người phụ nữ nhà họ Dương.

Còn vô số những món ăn ngon, cùng những câu chuyện hay trên khắp mọi miền đất nước đang chờ đón các MC của chúng ta trong những tập tiếp theo của Việt Nam mến yêu, với sự đồng hành của nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, được phát sóng vào lúc 19h50 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Topsao


Tin cùng chuyên mục