TV Show
Hương vị bánh Tét Tây Đô
Khi trong gió mang chút se se lạnh, những cành lộc non đón chào nắng mới, cũng là lúc Tết gõ cửa mọi nhà. Và bánh tét, món ăn từ lâu đã được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng trong hương vị như bánh nhân chuối, nhân đậu, nhân thịt.

Với sự sáng tạo không ngừng người dân miền tây đã biến tấu đưa bánh tét khoác thêm màu áo mới với màu tím đầy bắt mắt. Từng khoanh bánh tét tròn đầy với màu gạo tím rực, phần nhân bánh đượm vàng, hương thơm của gạo nếp lan tỏa rồi hòa quyện cùng vị đậm đà của nhân bánh dễ khiến thực khách “say lòng”.

Bánh Tét không chỉ là một món ăn mà còn là nỗi nhớ, chờ mong đầu tiên khởi đầu cho những ngày Tết của mọi nhà.

Để có được những đòn bánh tét chắc tay, chuẩn hương vị của người miền Tây, người làm lựa chọn nguyên liệu hết sức kỹ lưỡng. Chọn loại nếp ngon nhất, hạt căng tròn, bóng mẩy, đem ngâm khoảng 6 tiếng rồi vo sạch, để ráo. Lá cẩm tươi đem nấu để tạo nước màu. Nhân bánh tét lá cẩm khá đa dạng, có thể bên trong là đậu xanh, thịt, trứng muối, có thể thêm tôm khô hoặc chỉ đơn giản là nhân chuối. 

Chiếc bánh tét lá cẩm ngon hội tụ đầy đủ các nguyên liệu truyền thống như nếp cẩm, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt mỡ…

Với kinh nghiệm lâu năm cộng với sự khéo léo của người làm, từng chiếc bánh được khoác trên mình màu xanh của lá chuối. Từng đòn bánh tròn đầy là biết bao mong mỏi, là bỏ vào đó cái tâm để bánh làm ra được đẹp nhất.

Để cảm nhận trọn vẹn sự diệu kỳ của bánh tét, ngoài việc trải nghiệm làm nguyên liệu đến gói bánh, thì khoảnh khắc tuyệt vời nhất phải là lúc ngồi bên nồi bánh nghi ngút khói lan toả. Cùng kể nhau nghe những câu chuyện buồn vui của một năm trôi qua, cho ta cảm giác bình yên, ấm áp lạ thường.

Hoa khôi Thuý Vi và MC Nguyên Bảo trải nghiệm nấu bánh Tét tại Cần Thơ.

Để khi Tết về bánh tét luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân miền Tây. Họ dùng những đòn bánh tét ngon nhất, to nhất để dâng cúng ông bà, trời đất với hi vọng sự tròn đầy may mắn cho một năm mới.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục