TV Show
MC Quang Huy và Hoa khôi Thúy Vi trổ tài vẽ trên gốm Lái Thiêu
Nhắc đến gốm Nam Bộ thì phải kể đến dòng gốm Lái Thiêu nức tiếng gần xa. Cùng với các lò nung gốm ngày đêm đỏ lửa thì vẫn có những bạn trẻ dành tình yêu với gốm mong muốn giữ gìn nghề truyền thống trên chính quê hương mình. Quang Huy và Thúy Vi đã có trải nghiệm thú vị tại hệ sinh thái gốm của những người trẻ trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Nếu gốm Biên Hòa – Đồng Nai nghiêng về nghệ thuật khắc, nổi bật là hình ảnh bách hoa và dây lá nhiều màu sắc. Gốm Cây Mai lại là nghệ thuật đắp, tạo hình, thì gốm Lái Thiêu nổi tiếng với những sản phẩm gốm tinh tế, mộc mạc, chân phương. Dù đã qua rồi thời hưng thịnh của làng nghề gốm nhưng nhiều người trẻ vẫn cố gắng giữ nghề, truyền nghề như cách giữ lấy những giá trị truyền thống.

Gốm thủ công được hình thành từ nhiều công đoạn khác nhau. Bước đầu là tạo hình bằng khuôn hoặc bàn xoay, sau đó chờ khô tự nhiên từ 3-5 ngày rồi đưa qua công đoạn trang trí với các kỹ thuật như vẽ, khắc sau đó chấm men và đem nung. Để có được những sản phẩm gốm hoàn chỉnh, đòi hỏi người nghệ nhân phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. 

Trong chương trình Thúy Vi và Quang Huy cũng hoàn thành thử thách khi khéo léo vẽ logo chương trình Việt Nam mến yêu trên gốm Lái Thiêu. Và tất nhiên 2 MC cũng không quên “gói mang về” làm kỷ niệm. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng  lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục