TV Show
Nghệ thuật đóng giày
Theo dòng chảy của lịch sử, kỹ thuật đóng giày thủ công đã phát triển. Kiểu dáng, chất liệu và màu sắc vô cùng phong phú. Không chỉ là vật dụng bảo vệ đôi bàn chân con người mà ngày nay, giày còn thể hiện cá tính và phong cách của người sử dụng.  Ở […]

Theo dòng chảy của lịch sử, kỹ thuật đóng giày thủ công đã phát triển. Kiểu dáng, chất liệu và màu sắc vô cùng phong phú. Không chỉ là vật dụng bảo vệ đôi bàn chân con người mà ngày nay, giày còn thể hiện cá tính và phong cách của người sử dụng.

 Ở Việt Nam nghề đóng giày xuất hiện từ rất sớm, phát triển hưng thịnh ở các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ là vật dụng bảo vệ đôi bàn chân con người mà ngày nay, giày còn thể hiện cá tính và phong cách của người sử dụng.

Mở cửa từ năm 1992, tiệm giày Trịnh Ngọc dần trở thành địa điểm quen thuộc cho những ai yêu thích giày đóng thủ công ở Việt Nam lẫn quốc tế. Là một thợ đóng giày có tay nghề cao. Đôi giày được bàn tay ông Ngọc đóng ra mang nét lịch lãm, thanh nhã. Dần trở thành huyền thoại trong giới đóng giày thủ công Sài Gòn.

Gần 70 năm, Nghệ Nhân Trịnh Ngọc vẫn ngày ngày đóng giày cho khách. 

Một đôi giày đẹp đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó hình dáng và chất lượng giày đóng vai trò quyết định. Giày thành phẩm muốn có hình dáng chuẩn. Người thợ phải đo, lên phom, phác thảo kiểu dáng theo nhu cầu sử dụng và sở thích của khách hàng. Chất lượng giày làm ra muốn bền đẹp. Thì công đoạn lựa chọn chất liệu, cắt, may và đóng đế đòi hỏi người đóng giày phải trải qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm.

Cùng với tình yêu và tâm huyết của những con người như ông Ngọc. Nghề đóng giày thủ công vẫn sống và tồn tại trong mạch ngầm của văn hóa thời trang Sài Gòn. Góp phần tạo nên bộ mặt lịch sử của thành phố từng mệnh danh là hòn ngọc Viễn Đông này.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục