TV Show
Nhà cổ Bình Dương
Tập 93- Phát sóng ngày 11/1/2020. Tỉnh Bình Dương là miền đất nổi tiếng một thời với rừng cây gỗ quý, đất đai màu mỡ xứ phồn hoa đô hội của đất Gia Định xưa không đâu sánh bằng. Nét phồn hoa vẫn còn hiện hữu trên những căn nhà giao thoa trong kiến trúc […]

Tập 93- Phát sóng ngày 11/1/2020.

Tỉnh Bình Dương là miền đất nổi tiếng một thời với rừng cây gỗ quý, đất đai màu mỡ xứ phồn hoa đô hội của đất Gia Định xưa không đâu sánh bằng. Nét phồn hoa vẫn còn hiện hữu trên những căn nhà giao thoa trong kiến trúc Phương Đông và Phương Tây. Đặc biệt vùng đất này có nhiều dòng họ tồn tại nhiều đời góp phần xây dựng nên văn hoá vùng đất thủ, trong đó phải kể đến dòng họ Trần. Những ngôi nhà cỗ của dân tộc vẫn đang được con cháu ngày ngày gìn giữ và kể cho mọi người nghe những câu chuyện về dòng tộc mình.

Ngôi nhà cổ được xây dựng trong thời gian 3 năm từ năm 1889- 1892. Nhà được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, được chọn lựa bởi những loại gỗ tốt nhất.
Nhà được xây dựng bởi 48 cây cột, càng ngày càng đen bóng.

Ngôi nhà của dòng họ Trần theo lối chữ Đinh với ba gian hai trái rất đặc trưng vào thế kỷ 19. Kết cấu nhà gọn gàng và chắc chắn thể hiện rõ ý thức và nề nếp của 1 gia đình gia giáo. Ngày nay ngôi nhà không còn gia đình ở, trở thành một di tích văn hóa đón du khách thập phương tới thăm.

Nhà được xây dựng bề thế với những cột gỗ lớn, các bộ phận kiến trúc được chạm khắc tinh xảo. Dường như người làm ra ngôi nhà đã gửi vào đó bao tâm tư cho hậu thế để gìn giữ tiếng vang.

Ai đến tìm hiểu ngôi nhà sẽ có duyên gặp người hàng xóm hơn chục năm qua luôn cẩn thận chăm sóc từng bàn thờ, từng bức hoành phi, câu đối, như chính ngôi nhà của mình.

Hình thức bài trí thờ cúng và trang trí các bao lam cửa vòng, liệng đối, hoành phi được chạm khắc tinh vi.
Mái ngói âm dương phần nào thể hiện được cảnh phồn hoa của chốn cung đình khi xưa.

Người xưa đã không còn nhưng những gì tiền nhân đã để lại chúng ta vẫn ngày ngày gìn giữ và trân trọng…


Bình luận

Tin cùng chuyên mục