TV Show
Tim rủ Nữ hoàng sắc đẹp Thu Thảo “đột nhập” lò bánh tráng dừa Bến Tre
Bánh tráng dừa có lẽ là “đặc sản” nổi tiếng của Bến Tre mà nhiều người biết đến, nhưng bạn đã từng một lần được xem chiếc bánh ra đời như thế nào? Theo chân ca sĩ Tim và nữ hoàng sắc đẹp Thu Thảo cùng chương trình Việt Nam Mến Yêu “đột nhập” lò bánh chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Mỹ Lồng là một làng nghề đã có lịch sử hơn trăm tuổi, nổi tiếng với bánh tráng dừa và bán cau. Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng ở Giồng Trôm (Bến Tre) được gây dựng lên bởi những người phụ nữ thôn quê chịu thương chịu khó. Ban đầu chỉ có vài người làm bánh, sau đó tiếng lành đồn xa, nhiều lái buôn đến hỏi mua, thế rồi cả làng làm bánh, thương hiệu “Bánh tráng Mỹ Lồng” cũng nổi danh từ đó. Những thông tin thú vị này vừa được chương trình Việt Nam Mến Yêu gửi đến khán giả.

Có mặt tại lò làm bánh tráng Mỹ Lồng, hai MC của chương trình là Tim và người đẹp Thu Thảo đã trực tiếp tìm hiểu quy trình làm bánh. “Từ khi bước vào đây là đã ngửi thấy mùi dừa rất ngọt và mùi bánh tráng nướng thơm giòn rồi” – Thu Thảo phấn khích.

Gặp gỡ những người dân tại đây, Thu Thảo và Tim đã mang đến những thông tin mới mẻ về thứ đặc sản nối tiếng của xứ dừa.

Gạo để làm bánh phải là loại gạo sỏi đặc biệt lấy từ Trà Vinh, được vo kĩ rồi xay nhuyễn mịn. Dừa thì chọn chính những trái dừa mọc trên đất Mỹ Lồng, cơm dày, nước ngọt. Nước cốt dừa sau khi ép, phải cho vào nồi đun sôi, để lửa liu riu cho thật sệt, sau đó trộn cùng gạo rồi cho vào máy xay bột.

Pha bột và tráng bánh luôn là công việc của những người phụ nữ có kinh nghiệm lâu năm. Lò tráng bánh được làm thủ công, phía trước là nồi nước to, phía trên nồi căng một lớp vải mềm và mịn.

Bột nước sẽ được múc từng vá và đổ đều lên mặt vải, tán mỏng. Bánh vừa trở mình trong vắt là dùng ống tre nhấc ra, trải đều sang phên dừa, rồi đem phơi nắng.

Chia sẻ sau thời gian trải nghiệm tại lò làm bánh, ca sĩ Tim cho biết: “Thực sự là dù đã nghe danh của món bánh tráng Mỹ Lồng này từ lâu, nhưng đến hôm nay mới được trực tiếp đến thăm làng nghề truyền thống, trực tiếp được xem nhũng công đoạn làm bánh, mới thấy được những nỗi vất vả, tảo tần, tỉ mỉ của các mẹ các cô ở đây”.

Trong khi đó, MC Thu Thảo lại quá nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên được thưởng thức một chiếc bánh tráng dừa nóng hổi mới ra lò.

Việt Nam Mến Yêu với sự tài trợ độc quyền từ sự tài trợ độc quyền của Nhãn hàng An Trĩ Vương – Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia sẽ còn mang đến cho khán giả truyền hình những trải nghiệm không thể bỏ qua về văn hóa, ẩm thực, du lịch… Chương trình phát sóng lúc 19h50, thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

Ảnh: Lê Xuân Quý

(Topsao)


Bình luận

Tin cùng chuyên mục