TV Show
Việt Nam Mến yêu: Hiếu Nguyễn hòa chung điệu xòe sạp cùng các cô gái bản địa
Vẫn còn vấn vương vẻ đẹp của Mai Châu, anh chàng Hiếu Nguyễn của chúng ta độc hành tiếp tục khám phá những âm sắc và vũ điệu của dân tộc Thái bản địa ở đây.

Lần theo tiếng khèn bè dìu dặt, Hiếu Nguyễn đã gặp gỡ cô gái Thái bản địa, và bắt đầu đi gặp người nghệ nhân còn biết chế tạo và chơi các loại khèn bè.

Người nghệ nhân đó là Lò Văn Nhoi, có thể nói ông Nhoi là một trong số ít những người nghệ nhân sót lại còn biết cách chế tạo một chiếc khèn bè, còn thông thạo tất cả các điệu khèn của dân tộc Thái.

Nghệ nhân Lò Văn Nhoi trao cho Hiếu Nguyễn chiếc khèn bè truyền thống.

Kể rằng xưa có chàng trai họ Lò nghèo, nhân hậu và có tài thổi sáo, thậm chí lấy lá cây đưa lên miệng thổi cũng ra một thứ âm thanh kỳ lạ làm xao xuyến lòng người. Chàng dùng cây nứa tép có sẵn bên bờ suối, chọn từng dóng nứa to – nhỏ khác nhau bó lại, rồi lấy sáp ong bịt kín các kẻ hở giữa các ống sáo, lấy dao vạt chéo phần đầu và thổi thử.

Lạ thay, cây sáo bè có tiếng to, nhỏ, cao, thấp khác nhau theo các ngón tay bấm của chàng. Chàng mải mê thổi bên dòng nước chảy, quên ăn quên ngủ.

Bẵng đi một thời gian không thấy chàng trai nghèo về bản, bạn bè đi tìm và thấy chàng đã chết khô bên bờ suối, tay vẫn nắm chặt chiếc khèn. Từ đó, cây khèn của chàng trai nghèo họ Lò được bạn bè bắt chước làm theo. Khèn bè theo tay các chàng trai đi sương về nắng, còn sáp ong thì bện chặt lấy khèn, không bao giờ tách rời.

Khèn bè của dân tộc Thái được cấu tạo với 14 ống nứa, nhưng phải là nứa tép bánh tẻ, nhỏ, mỏng, ít mấu và xếp từ thấp đến cao. Khèn được chia làm 2 bè, mỗi bè 7 ống. Bầu khèn làm bằng gỗ, một đầu khoét thủng để thổi, một đầu bịt kín bằng sáp ong đá.

Khèn bè dài, tiếng to, trầm, dùng cho người cao tuổi thổi ở nhà, còn khèn ngắn, tiếng nhỏ, thanh dùng cho thanh niên mang theo người.
Chiếc khèn bè của người Thái Mai Châu như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, là sự kết tinh những giá trị vật chất của tự nhiên và tình yêu quê hương, dân tộc

Tiếng khèn vang vọng kết hợp cùng tiếng KHẶP, lúc thoáng đạt, lúc nỉ non, dìu dặt làm xao xuyến lòng người.

Nghệ nhân khèn bè Lò Văn Nhoi và nghệ nhân hát khặp Hà Thị Bích

Tạm biệt nghệ nhân Lò Văn Nhoi, Hiếu Nguyễn ắt hẳn đã dắt túi cho mình vài điệu khèn của người Thái. Chàng MC của chúng ta được cô gái Hà Thị Mạnh dìu vào tham gia một điệu nhảy sạp.

Tưởng chừng đơn giản, anh chàng MC Hiếu Nguyễn đã phải nhảy rất nhiều lần mới có thể di uyển chuyển nhịp nhàng như những người dân bản địa.

Hiếu Nguyễn được những cô gái Thái dìu theo từng nhịp sạp

Múa xòe, múa sạp, gắn liền với chiếc khèn… đều là những điệu múa dân gian độc đáo thu hút khách du lịch. Nó vừa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tây Bắc mà còn chứa đựng bên trong đó là tình cảm, cốt cách tâm hồn của con người dân tộc miền núi.

Hiếu Nguyễn hòa mình vào điệu xòe, điệu sạp cùng các cô gái, chàng trai Thái.

Vậy là chuyến hành trình đến bản làng của Mai Châu đã khép lại bằng những điệu xòe, điệu sạp. Tiếng khèn bè dặt dìu, những điệu nhảy nhịp nhàng, lòng hiếu khách của người đồng bào Thái, hẳn sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng anh chàng MC Hiếu Nguyễn.

Hiếu Nguyễn bên những cô gái người Thái.

Hãy tiếp tục đón xem chương trình Việt Nam Mến Yêu với sự đồng hành của nhãn hàng Mỹ Phẩm 2BE – Thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam cao cấp được sản xuất tại Hàn Quốc, để được khám phá những điều thú vị khác trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình được phát sóng vào lúc 19h50 tối thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Thúy Lan


Bình luận

Tin cùng chuyên mục