TV Show
Việt Nam Mến Yêu: Trúc chỉ – Nghệ thuật giấy của người Việt
Nếu một lần được thưởng lãm nơi trúc chỉ ra đời, mỗi người sẽ như lạc vào thế giới rất riêng, nơi mà cuộc dạo chơi của ánh sang và giấy gặp gỡ, để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Việt Nam mến yêu đã có dịp gặp gỡ họa sĩ Phan Hải Bằng, người đã biến căn phòng nhỏ trở thành thế giới trúc chỉ và góp phần hình thành lên một loại hình nghệ thuật mới ở Huế. Trúc chỉ hiện diện trên tranh, bức bình phong phong hay bàn ghế và ngay cả trên mái nhà.

Trúc chỉ hiện diện trong nhiều sản phẩm đời sống của con người

Những chiếc đèn lồng kéo quân, cây đèn cho đến những chiếc hộp, ô, quạt… Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các làng nghề ở Huế đã khoác chiếc áo mới độc đáo có một không hai.

Trúc chỉ là tên để chỉ loại hình nghệ thuật trên giấy mà các nghệ sĩ đã sáng tạo ra. Giấy không chỉ được làm từ tre, trúc mà từ những dân dã như bã mía, cây lục bình,…

Nguyên liệu làm trúc chỉ không chỉ có tre mà từ cây lúc bình, bã mía…

Quá trình làm giấy kết thúc là lúc trúc chỉ ra đời. Dưới áp lực của nước, những khuôn mẫu của nghệ thuật tạo hình được sắp xếp để trở thành một bức tranh đa chiều.

 Những khuôn tạo hình của trúc chỉ

Dưới ánh sáng, hiệu ứng xuyên sáng mang đến vẻ lung linh của những tác phẩm trúc chỉ.

 Những tác phẩm trúc chỉ tại Huế

Mới mà không xa lạ. Ở trúc chỉ, ta có thể tìm thấy Huế.

Nghệ sĩ Phan Hải Bằng giới thiệu cách làm trúc chỉ với MC Bửu Thi và Hoa khôi Thúy Vi.

Trúc chỉ – Huế, những cái tên mà chỉ nghe thôi, ta đã có thể liên tưởng ngay đến miền đất an bình. Nơi sự phồn hoa náo nhiệt nhường cho những thành phố khác để riêng cố đô vẫn giữ nét cổ kính, trầm mặc nên thơ rất riêng. Và chỉ cần đặt chân đến bạn sẽ cảm thấy nhịp thở đó trong từng con người, từng cảnh vật ở nơi đây.

Chương trình Việt Nam mến yêu được phát sóng vào lúc 19h50’, thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Hãng điều hòa Casper đã đồng hành cùng chương trình.

Như Quỳnh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục