TV Show
Việt Nam mến yêu: Văn hóa trà Việt
Cây trà là loại cây có lịch sử từ rất lâu đời, lá cây xanh quanh năm là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người Việt Nam. Với những tác dụng hữu ích như giải nhiệt, giúp thanh lọc cơ thể. Trà đã trở thành thức uống thông dụng trong đời sống và sinh hoạt của người dân.
Với những tác dụng hữu ích như giải nhiệt, giúp thanh lọc cơ thể. Trà đã trở thành thức uống được nhiều người yêu thích.

Là một người yêu văn hóa Việt Nam, thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín đã dành nhiều năm để tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa và nghệ thuật thưởng trà Việt. Tính đến nay, anh đã có trong tay trên 300 ấm trà xưa đủ loại và vẫn tiếp tục truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ về đam mê với trà của mình.

Thạc sĩ Nguyễn Hứu Tín, người dành nhiều năm để tìm hiểu nghiên cứu về văn hóa và nghệ thuật thưởng trà Việt.

Người Việt uống trà rất cởi mở. Hầu như không theo một chuẩn mực, quy định nào. Điều này thể hiện trong văn hóa pha trà, cách ứng xử của người pha trà. Trà có thể được uống một mình, gọi là nhất ẩm. Trà được uống cùng lúc hai người thì gọi là song ẩm. Ly trà ngon hay chưa ngon chính là cách mà người được mời đánh giá sự chân thành, tình cảm của người pha, người mời.

Cách pha trà của người Việt đã phản ánh đầy đủ nét văn hóa qua các khâu chọn trà, chọn ấm pha để phù hợp với từng loại trà. Trà ngon bao giờ cũng có hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, thanh thoát. Có thể thấy ngày nay, người pha trà Việt đã sáng tạo và đưa văn hóa uống trà truyền thống lên một tầm nghệ thuật, rất ngẫu hứng và bình dị.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục