TV Show
Chuyện cảnh giác: Biến tướng của chiêu trò hack tài khoản qua tin nhắn Facebook
Dù đã có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội đã được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm rõ, tuy nhiên kẻ gian luôn nghĩ ra rất nhiều chiêu trò tinh vi, theo dõi thói quen sinh hoạt, hoàn cảnh, các mối quan hệ của nạn nhân trên mạng xã hội để ra tay, khiến nạn nhân không hề hay biết. Như trường hợp của một nạn nhân bị lừa đảo qua mạng xã hội facebook trong câu chuyện dưới đây là một trường hợp đáng tiếc. Mời quý vị cùng đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 Chủ nhật ngày 4/8 trên THVL1 để hiểu rõ hơn chiêu trò của kẻ gian quý vị nhé!
Sau khi hack tài khoản xong, tên lừa đảo đã dùng những thông tin mình tìm hiểu được như sở thích, cách nhắn tin trò chuyện giữa nạn nhân và người bạn của mình, rồi dùng những thông tin này để giăng bẫy lừa.

Còn nạn nhân thì với niềm tin tuyệt đối cho rằng mình đang chat với ông bạn thân nên ông không hề đắn đo trước lời hối thúc mượn tiền và ông đã vội chuyển tiền cho 1 số tài khoản lạ mà chủ quan ko xác thực lại. 

Biến tướng của chiêu trò hack tài khoản này chính là việc kẻ gian dùng thủ thuật làm nhiễu hình ảnh và âm thanh, khiến cho đầu dây bên kia không nhìn rõ mặt người gọi, càng không nghe được giọng nói nên các nạn nhân cứ tưởng rằng kết nối internet bị gián đoạn và gián tiếp khiến cho kế hoạch lừa được thực hiện trót lọt.

Với tình huống vừa rồi, BBT Chuyện Cảnh Giác xin gửi tới quý vị nào đang tham gia facebook hãy lưu ý:

  1. Tài khoản mạng xã hội nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật.
  2. Đề phòng trước những cuộc gọi và tin nhắn yêu cầu một số tiền lớn từ tài khoản khác.
  3. Nếu xảy ra trường hợp nhờ chuyển tiền tương tự, nên yêu cầu bên vay mượn thu âm lại giọng nói để xác minh có phải bạn mình thật sự hay không.

Vừa rồi là tình huống mà kẻ gian đã dùng mạng xã hội để giăng bẫy lừa, ở tình huống phát sóng vào lúc 16h30 thứ 7 ngày 3/8 được mang tên “Đục nước béo cò”, kẻ lừa đảo 1 lần vô tình lên mạng xã hội, đọc được bài báo đăng tin “Tìm trẻ lạc”, hắn ta đã lên 1 kế hoạch lừa hoàn hảo, đánh trúng tâm lý hoang mang, lo sợ mong mỏi được gặp con của nạn nhân mà giăng bẫy lừa.

Nạn nhân đã không bình tĩnh suy nghĩ hay đắn đo mà đã vội chuyển tiền cho kẻ gian, còn về phần hắn, hắn cứ nhởn nhơ ung dung chờ tiền rót vào tài khoản của mình.

Sau khi biết mình đã bị lừa, nạn nhân vội lên cơ quan công an trình báo, và bằng nghiệp vụ chuyên môn, kẻ lừa đảo đã nhanh chóng bị tóm gọn và nạn nhân cũng may mắn tìm lại được con mình. Nhưng cũng qua câu chuyện này, nạn nhân cũng có lời gửi đến quý vị khán giả rằng: “Trong bất kì trường hợp xấu nào xảy đến, mọi người hãy hết sức bình tĩnh, nên chia sẻ với người thân và bạn bè, đồng thời nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chính quyền để có hướng giải quyết vụ việc, tránh rơi vào bẫy của bọn lừa đảo”.

Đến với tình huống phát sóng được mang tên “Đứa trẻ trong đêm” – Có bao giờ quý vị lưu thông trên 1 cung đường vắng, tối và bắt gặp 1 đứa bé ngồi chơ vơ giữa đường mà không có người thân bên cạnh chưa? Nếu gặp trường hợp đó quý vị sẽ bỏ mặc hay sẽ dừng xe lại xuống cứu giúp đứa bé đó như nạn nhân trong tình huống dưới đây? Liệu sẽ xảy ra những tình huống khó ngờ nào nữa hay chỉ là một trường hợp đi lạc đơn thuần? Cùng đón theo dõi tình huống được phát sóng vào lúc 16h30 ngày 3/8 trên THVL1 nhé!   

Thấy đứa trẻ ngồi chơ vơ 1 mình giữa đêm tối, nạn nhân trong tình huống đã không ngần ngại dừng xe lại và đi tới hỏi thăm, nhưng anh đâu ngờ rằng, anh đã rơi vào cái bẫy đã được giăng sẵn.

Qua đây, BBT Chuyện Cảnh Giác mong rằng quý vị khi đứng trước tình huống tương tự như này tốt nhất là hãy cảnh giác thật cao độ, nên gọi điện cho công an địa phương hoặc ngồi im trong xe nhấn còi để báo động mọi người xung quanh, tuyệt đối không nên xuống xe dù là ô tô hay xe máy. Trước những cạm bẫy tinh vi của kẻ xấu hãy tỉnh táo và không để lòng tốt bị lợi dụng và luôn để mắt tới tài sản của mình quý vị nhé!

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h30 thứ 7 và chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục