TV Show
Tổ chức ảo và cú lừa ngoạn mục
Thời gian gần đây ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện một nhóm người ăn mặc sang trọng, đi ô tô đến tận nhà giả mạo là người đại diện của Nhóm Thư ký một tổ chức công nhận sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn thương hiệu cấp quốc gia.

Họ đến tận gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các địa phương và tự giới thiệu để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân có sản phẩm nông nghiệp muốn được công nhận danh hiệu này trong việc quảng bá, giao dịch, mua bán.

Ông Ba Kiểng trước đây kinh doanh chăn nuôi trứng gia cầm theo mô hình nhỏ lẻ. Hiện tại ông mong muốn mở rộng phát triển lên mô hình kinh doanh doanh nghiệp.

Cầm trong tay giấy phép kinh doanh, ông Ba tự tin đi chào hàng ở những công ty lớn hơn nhưng họ đều đòi hỏi bên phía ông bắt buộc phải có giấy công nhận sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn thương hiệu cấp quốc gia thì mới nhập hàng. Ông Ba thì không rành mảng giấy tờ thủ tục, ông cũng đang ráo riết cậy người rành về việc giấy tờ giúp đỡ. Hay không bằng hên, một ngày nọ, có chiếc xe ô tô dừng trước cổng nhà, có 2 người ăn mặc lịch sự, ra dáng dân văn phòng, tự xưng là người đại diện của Nhóm Thư ký của tổ chức công nhận sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn thương hiệu cấp quốc gia.

Nhìn họ ăn mặc lịch sự, đeo bảng tên đàng hoàng, nghe họ giới thiệu xong mà ông Ba mừng hơn bắt được vàng, đang còn loay hoay không biết hỏi ai, giờ có người của tổ chức tới tận nhà, thì còn gì bằng.

Vào bên trong nhà, người phụ nữ mau chóng đưa ông Ba xem giấy chứng nhận công nhận chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia mà họ đã từng làm cho các doanh nghiệp khác.

Vừa nhìn thì ông Ba nhận ra ngay đây là những giấy tờ mà phía bên đối tác của ông đang cần, có những giấy tờ này ông mới thắng đấu thầu được. Ông cũng thành thật chia sẻ lại với bên phía tổ chức rằng, bên đối tác chỉ cho ông thời hạn 10 ngày, giờ đã 1 tuần trôi qua rồi, ông không còn nhiều thời gian, nếu chậm trễ thì họ sẽ tìm nơi cung ứng khác. 2 người khách cũng nhiệt tình giúp đỡ ông sớm có được giấy chứng nhận này, nhưng với điều kiện là ông phải “chịu chi”.

Viễn cảnh sớm có được giấy chứng nhận để mở rộng kinh doanh mua bán đã khiến ông Ba từng bước sập bẫy.

Ông Ba vừa gom hết vốn liếng để đầu tư thêm chuồng trại, chưa kể ông đã hứa với bà con ở đây là thu mua trứng của họ, tạo công ăn việc làm cho họ. Với lại chi phí làm giấy chứng nhận thì trả sau khi xong việc, nếu người của tổ chức không đảm bảo có đúng ngày ông yêu cầu thì ông có quyền không đưa tiền, thấy mình nắm đằng cán, nên ông đưa tiền nhờ họ giúp đỡ.

Nghĩ rằng mình đang cầm chắc giấy tờ có công chứng mộc đỏ hẳn hỏi trong tay, ông Ba vui mừng đưa tiền cho cô gái này mà đâu biết rằng mình đã sập bẫy kẻ gian. 

Hãy đón xem tập phát sóng được mang tên “Tổ chức ảo” vào lúc 16h40 Chủ nhật ngày 9/8 trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục