TV Show
Trò lừa đến từ người quen của bạn
Ngày nay với sự xuất hiện của rất nhiều nhà xuất bản thì việc tự in một cuốn sách hay tập thơ cho riêng mình là chuyện hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên bởi lẽ hình thức này chưa quá phổ biến nên không phải ai cũng nắm rõ qui trình rồi thủ tục và các loại giấy tờ đi kèm. Lợi dụng chính điều này, nhiều đối tượng từng làm trong các nhà xuất bản đã rất tinh vi khi giăng những cạm bẫy nhắm đến nạn nhân đang có nhu cầu xuất bản nhưng lại thiếu kiến thức về qui trình. Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong ngành, bọn chúng dễ dàng chiếm được lòng tin của nạn nhân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo chị Linh chia sẻ “Ấn tượng ban đầu khi tui gặp cô ấy là 1 người lịch sự, ăn nói nhã nhặn khiêm tốn. Cô ấy đưa tui danh thiếp, tui xem qua thì hiện cô ấy đang làm cho 1 nhà xuất bản khá nổi tiếng và uy tín. Và đúng là người có kinh nghiệm làm trong nhà xuất bản có khác, cô ấy dùng những thuật ngữ khá chuyên môn nên có nhiều điều tui không hiểu và cô ấy vừa cầm hợp đồng vừa giải thích khá tỉ mỉ”. 

Chị Hằng đọc rất kĩ hợp đồng in sách mà Linh đưa. Mọi điều khoản quyền lợi trong hợp đồng thì đúng như những gì Linh trình bày, vì chị Hằng là tác giả mới, đây lại là quyển sách đầu tay nên chị chỉ nhận được 30% doanh thu nếu bán hết 500 cuốn. Nhưng Linh nói rằng vì chị Hằng là người quen của anh Tú nên cô ấy sẽ trao đổi lại với nhà xuất bản, để chị có thể nhận được 50% doanh thu như các tác giả nổi tiếng khác, nhưng phải có điều kiện là chị Hằng phải ứng trước khoản tiền là 10 triệu. 

Vì là quyển sách đầu tay nên chị Hằng cũng muốn lựa chọn 1 nhà xuất bản uy tín. Chị hỏi dò qua anh Tú – người anh thân thiết – và được anh giới thiệu cho 1 người tên là Linh, là hậu bối của anh ấy và làm trong nhà xuất bản sách. 

Thiệt sự thì 10 triệu thì không phải là số tiền nhỏ, nhưng để thực hiện được ước mơ và thỏa niềm đam mê được xuất bản quyển sách đầu tay thì cũng xứng đáng. Nhưng cái chị Hằng nghi ngờ và quan tâm nhất chính là hợp đồng thì vẫn ghi chị chỉ nhận được 30% doanh thu nếu bán được hết 500 cuốn. Linh liền giải thích rằng vì cô ấy đã làm việc trong nhà xuất bản nhiều năm nay, cũng xem như là có uy tín nên có thể trao đổi lại với bên nhà xuất bản đặc cách duyệt cho chị Hằng nhận 50% doanh thu chỉ cần chị đưa trước 10 triệu bao gồm tiền đặt cọc in ấn và quà cáp này nọ. Chị Hằng cũng hiểu những vấn đề cửa hậu như thế này. Chị đắn đo rất nhiều. 

Hãy cùng đón theo dõi tập phát sóng được mang tên “Chiêu lừa chiếm đoạt tiền in sách” vào lúc 16h40 chủ nhật ngày 29/12 trên THVL1 để xem liệu rằng chị Hằng có cẩn thận kiểm chứng lại thông tin mà Linh cung cấp hay chị sẽ vì nôn nóng, mong muốn được phát hành quyển sách đầu tay mà mất cảnh giác, vội vàng làm theo những lời nói một phía của Linh. 

Bản hợp đồng khá mập mờ đã khiến cho chị Hằng sinh nghi và đắn đo rất nhiều trước lời đề nghị chuyển tiền trước. 

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h40 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng nhau vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu quý vị có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé.!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục