TV Show
Về Trà Vinh nghe sự tích Ao Bà Om cùng Quốc Bảo & Ngọc Xuyên
Hành trình đất phương Nam tuần này đưa khán giản đến với Ao Bà Om thuộc tỉnh Trà Vinh. Quốc Bảo cũng có một buổi kể chuyện về sự tích của chiếc ao này khiến Ngọc Xuyên thích thú.

Ao Bà Om là một danh nổi tiếng thuộc khóm 3, phường 8, thành phố Trà Vinh. Ao có hình chữ nhật, rộng khoảng 300m, dài khoảng 500m (vì gần với hình vuông nên còn được gọi là Ao Vuông). Xoay quanh danh thắng này là những truyện kể dân gian đặc sắc nhằm giải thích nguồn gốc địa danh cũng như lí giải một số phong tục tập quán của người Khmer xưa.

Để Ngọc Xuyên có thể hiểu rõ hơn về sự tích xung quanh chiếc ao này, MC Quốc Bảo kể: “Những ngày trước đây thì những người Khmer chia ra 2 đội nam nữ để thi đào ao, với quy định là phải hoàn thành trước khi Sao Mai xuất hiện. Đội trưởng bên nữ có tên là ‘Bà Om’ nghĩ ra cách tạo ra Sao Mai giả bằng những chiếc đèn để khiến cho đội nam nản lòng. Vì thế sau này những người nam muốn hỏi cưới thì phải qua nhà người nữ để thể hiện sự tôn trọng giá trị của người phụ nữ dân tộc Khmer…”

Bao quanh ao Bà Om là khu rừng nguyên sinh được bảo tồn khá nguyên vẹn với gần 500 cây dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Qua quá trình xâm thực, đất cát bị cuốn đi làm trơ lại những gốc cây cổ thụ có hình dạng kỳ lạ. Bên dưới tán cây là một lối đi quanh năm mát rượi, ngoằn ngoèo, nhiều đồi dốc khiến người ta mệnh danh nơi này là “Đà Lạt giữa đồng bằng”.

Ao Bà Om đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1994, giữ vị trí quan trọng trong lễ hội Ok Om Bok – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, diễn ra vào tháng Mười (âm lịch) hằng năm, thu hút số lượng lớn người dân và du khách tham dự. 

Hành trình đất phương Nam – Nơi hội tụ những giá trị về văn hóa vùng đất Nam bộ qua cách nhìn của thế hệ trẻ về du lịch, ẩm thực. Những địa điểm nổi bật, những trải nghiệm thú vị sẽ được tái hiện chân thực, sống động ở từng điểm đến. Đón xem chương trình vào lúc 19h35, thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục