TV Show
VIỆT NAM MẾN YÊU – HƯƠNG VỊ MẮM CUA GẠCH SÓC TRĂNG
Trong hành trình khám phá Sóc Trăng, MC Quang Huy đã có dịp thưởng thức món mắm cua gạch, độc lạ chỉ có ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Người đồng bằng sông Cửu Long từ bao đời đã tự hào vì nguồn thủy hải sản tự nhiên dồi dào. Tại vùng nước lợ Sóc Trăng có loại cua gạch tức cua cua biển có chứa nhiều gạch trong mai cua được xem là đặc sản. Từ con cua gạch có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng có lẽ hấp dẫn và đặc trưng hơn cả là món mắm cua gạch. 

Nguyên tắc làm mắm là ủ muối đã được thay đổi hoàn toàn khi làm mắm cua gạch. Thay vì muối thì sử dụng nước mắm ngon để ngâm cua, trải qua 3 lần thanh trùng nhiệt ở nhiệt độ trên 200°C, lắng lọc kỹ lưỡng. Đồng thời, món mắm cua còn phải trải qua 3 lần nấu sôi từ trên 100°C đến trên 200°C, thanh trùng nhiệt, diệt vi khuẩn, khử mùi tanh của hải sản tươi sống và thời gian bảo quản được lâu. Từ khi làm mắm cho đến lúc hoàn thành của mỗi đợt mắm là 50 ngày. 

Mắm cua gạch có thể ăn liền, không cần qua chế biến lại. Ngoài ra, tùy sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào để tạo ra nước chấm dùng chấm các loại thịt, cá, rau, củ khác. Người nào sành ăn có thể dùng bánh tráng, bún, thịt luộc, tép, rau sống các loại gói rồi chấm nước mắm cua gạch thì ăn không biết no. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục