Bên những mẻ gạo trắng ngần, bếp lửa hồng không kể ngày đêm, Lá bánh tráng mỏng manh không biết từ bao giờ đã gắn bó với người dân Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Những sàng bánh tráng phơi trước sân hứng nắng như mời gọi mỗi người đến khám phá món ăn độc đáo này. Đôi bàn tay khéo léo xay gạo, nêm muối rồi trảng mỏng trên hơi nước sôi.
Mỗi gia đình lại đảm nhận một công đoạn, một cách làm bánh tráng một lớp hay hai lớp. Nhà xay bột, nhà tráng bánh, nhà phơi bánh. Cũng vì thế mà tình làng xóm luôn gắn bó, bền chặt.
Bánh được tráng rồi đêm ra phơi nắng. tiếng tí tách nổ nhỏ của bánh tráng phồng xuất hiện sẽ báo cho người làm thu những liếp bánh vào.
Đêm xuống, đã thấy hơi ẩm mát của sương đêm, người làm bánh mới trải những liếp bánh tráng trên sân, rải bánh ra phơi. Đêm nhiều sương, chỉ cần phơi chừng mươi lăm phút. Người làm bánh phải thức canh đêm. Miếng bánh tráng đã phơi dịu trên tay, to tròn và xốp nhẹ.
Kèm với bánh tráng, thêm những loại rau rừng được lấy bên những bờ sông tươi non, cuộn cùng kiếng thịt heo trở thành một món ăn mang hương vị nắng, gió, sương rất riêng của Trảng Bàng.
Nhưng cái linh hồn của món ăn vẫn cứ là tấm bánh tráng phơi sương. Tài khéo của những người dân chất phác đã làm nên một thứ hương vị đặc sắc khó quên.
Chương trình Việt Nam mến yêu phát sóng vào lúc 19h50′, thứ 7 hàng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1. Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc Son 2BE đã đồng hành cùng chương trình quảng bá vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam.