TV Show
Cùng Quốc Bảo và Dương Thanh Vàng thăm làng gốm Tân Vạn
Trong chương trình Hành trình đất phương Nam tuần này, MC Quốc Bảo sẽ cùng diễn viên Dương Thanh Vàng khám phá làng gốm Tân Vạn thuộc tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, Biên Hòa đã nổi tiếng với nghề làm gốm đen. Với những kỹ thuật và đặc trưng riêng, mỗi sản phẩm gốm đen đều được những người thợ yêu nghề thổi hồn vào đó, mang đậm tình người, tình đất của vùng đất lịch sử có hơn 320 năm hình thành và phát triển.

Và trong tập 31 Hành trình đất phương nam, Quốc Bảo và diễn viên Dương Thanh Vàng đã cùng nhau khám phá làng gốm nổi danh miền nam này. Theo lời kể của các bậc cao niên, lò gốm đầu tiên ở Tân Vạn xây dựng năm 1878, sau đó hình thành Làng gốm Tân Vạn chuyên làm lu, hũ cung cấp cho dân cư hạ lưu đồng bằng sông Cửu Long và một số nơi làm nghề nước mắm như Bình Thuận, Phú Quốc.

Anh Tâm – nghệ nhân làng gốm Tân Vạn – cho biết làng gốm đã có hơn 100 năm nay, loại đất được sử dụng là của địa phương và gồm nhiều loại trộn với nhau. Sau đó đất đã được pha trộn được cho vào máy và cán nhuyễn ra. Riêng công đoạn tạo thành và nung thì hoàn toàn thủ công không sử dụng máy móc.

Quốc Bảo và Dương Thanh Vàng còn được tham gia trải nghiệm làm móc khóa bằng gốm với sự hướng dẫn của chị Mai Ngọc Nhi – một chủ cửa hàng gốm tại địa phương.

Hành trình đất phương Nam – Nơi hội tụ những giá trị về văn hóa vùng đất Nam bộ qua cách nhìn của thế hệ trẻ về du lịch, ẩm thực. Những địa điểm nổi bật, những trải nghiệm thú vị sẽ được tái hiện chân thực, sống động ở từng điểm đến. Đón xem chương trình vào lúc 19h35, thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục