TV Show
Khắc Minh và Như Thùy khám phá cách làm mặt nạ truyền thống của người Khmer
Tại huyện Trà Cú, nghề làm mão, mặt nạ mang tính "cha truyền con nối" vì không phải chỉ am hiểu văn hóa, lịch sử mà còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Và trong chương trình Hành trình đất phương nam tuần này, Khắc Minh và Như Thùy sẽ giúp khán giả hiểu hơn về làng nghề truyền thống này của người Khmer.

Theo Khắc Minh tìm hiểu thì tỉnh Trà Vinh có khoảng 330.000 người dân tộc Khmer (chiếm 31% dân số), và nghề làm mặt nạ là một bộ môn nghệ thuật huyền bí, linh thiên và đặc trưng của người Khmer, còn Như Thùy thì bổ sung rằng đây là nghề “cha truyền con nối”.

Cả hai đã cùng gặp gỡ nghệ nhân Kim Mạnh, được nghe kể về các công đoạn để làm ra một chiếc mặt nạ như: tạo khuôn, đắp vải hoặc dán giấy và sơn trang trí hoa văn và dù phải tuân thủ nhiều nguyên tắc cơ bản, nghệ nhân vẫn được sáng tạo theo phong cách riêng.

Hành trình đất phương Nam – Nơi hội tụ những giá trị về văn hóa vùng đất Nam bộ qua cách nhìn của thế hệ trẻ về du lịch, ẩm thực. Những địa điểm nổi bật, những trải nghiệm thú vị sẽ được tái hiện chân thực, sống động ở từng điểm đến. Đón xem chương trình vào lúc 19h35, thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục