TV Show
Sức sống lò lu Đại Hưng
Lò lu Đại Hưng do người Việt gốc Hoa tạo dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX, có tổng diện tích hơn 10.000m2. Đây là nơi chuyên sản xuất đồ gốm bằng phương pháp thủ công truyền thống, với các sản phẩm chủ yếu là lu, chum, vại, khạp, hũ... được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân. Từ ngày hình thành đến nay, lò lu này đã trải qua nhiều chủ nhân quản lý và sản xuất. Chủ nhân hiện nay của Lò lu Đại Hưng là ông Bùi Văn Giang.

Từ nguyên liệu ban đầu là đất sét có pha cát, pha sỏi, thợ sẽ dùng máy để cán. Đây cũng là khâu duy nhất làm bằng máy. Sau khi cán, đất sẽ được nhồi, tạo hình bằng khuôn thành từng sản phẩm khác nhau, rồi mang đi phơi nắng. Sản phẩm sau khi phơi khô sẽ được người thợ chế men. Với các loại lu, khạp ở lò lu Đại Hưng chủ yếu sử dụng men da lươn. Sau khi chế men, người thợ tiếp tục mang phơi khô rồi mới đưa vào lò nung. Các công đoạn sản xuất ở Lò lu Đại Hưng hiện nay chủ yếu vẫn làm bằng thủ công nên trung bình khoảng 1 tháng thợ gốm mới làm đủ sản phẩm để đốt lò một lần. Mỗi lần đốt lò như thế kéo dài 3 ngày liên tục mới cho ra những sản phẩm hoàn chỉnh để đưa đi tiêu thụ.

Việc bảo vệ, giữ gìn, công nhận di tích này nhằm ghi lại một dấu tích quan trọng trên con đường phát triển của nghề gốm thuyền thống trên vùng đất Thủ. Lò lu Đại Hưng không chỉ là nơi lưu giữ nghề truyền thống, mà còn là niềm tự hào của người Bình Dương. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng  lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1


Bình luận

Tin cùng chuyên mục