Trong tập cuối Chạm Xuân, khán giả đã có những giây phút giải trí khi hội ngộ cùng hai khách mời Á hậu Lê Nguyễn Ngọc Hằng và Á hậu Huỳnh Minh Kiên. Tại đây, 2 nàng Á hậu Genz đã có những chia sẻ đáng tự hào về hành trình rực rỡ của mình.
Gà nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng. Diễn viên Dương Thanh Vàng và đầu bếp Ngọc Tâm đã biến tấu món ăn này hòa quyện từng thớ thịt gà thấm đẵm trong cái mằn mặn, cay cay của muối ớt tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn.
Một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch gần xa đến với Đồng Tháp chính là chợ quê. Diễn viên Nguyễn Anh Tú và á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu đã có một ngày khám phá nét đẹp chợ quê, trải nghiệm làm tiểu thương bán hàng và thưởng thức rất nhiều đặc sản của vùng đất sen hồng.
Bánh canh cua giò heo là món ăn có nguồn gốc từ món bánh canh cua xứ Huế. Khi vào đến phương Nam, bánh canh cua được biến tấu đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người địa phương nhưng vẫn mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Vẫn là sợi bánh canh được làm từ bột gạo và bột năng, dẻo dai. Nước dùng từ thịt cua ninh cùng xương ống, giò heo ngọt thanh, tạo ra tô bánh canh cua giò heo vô cùng hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Củ Chi không chỉ được mệnh danh là vùng đất thép thành đồng mà đây còn là quê hương của nhiều làng nghề thủ công truyền thống, trong đó có làng nghề làm bánh tráng. MC Quang Huy cùng với ekip Việt Nam mến yêu đã có mặt tại làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi để khám phá câu chuyện về bánh tráng Củ Chi.
MC Phương Linh có dịp thưởng thức bún vịt nấu tiêu tại Sóc Trăng - quê hương của món đặc sản này. Hương vị đậm đà của món ăn này khiến cô nhớ mãi. Và tại căn bếp của Hành trình huơng vị, đầu bếp Nguyễn Trực đã giúp Phương Linh “ăn cho đã thèm” món đặc sản của quê hương Sóc Trăng.
MC Quang Huy đã có hành trình khám phá Củ Chi cùng Việt Nam mến yêu và sẽ giới thiệu đến quý khán giả một món ăn đã làm lưu luyến không ít người. Đó chính là bánh ít khoai mì.
Bò bó sả là món ăn dân dã của Nam Bộ được nhiều người yêu thích. Món ăn mang vị thơm nhẹ của sả, ngọt của thịt bò, béo của mỡ heo. Thưởng thức cùng với món mắm chua ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Chế biến món bò bó sả không quá cầu kỳ nhưng lại mang hương vị mới lạ. Vì thế, món ăn này đã dần quen thuộc trong những dịp sum họp gia đình hay nhóm tiệc.
Từ lâu, truyện cổ tích Việt Nam đã được xem là một món ăn tinh thần không thể thiếu dành cho các em nhỏ. Hầu như trong ký ức tuổi thơ của bất kỳ ai cũng từng được nghe hoặc đọc những Truyện cổ tích phổ biến như: Tấm Cám, Sọ Dừa, Ăn khế trả vàng,… Cổ tích là thể loại văn học tự sự được sáng tác và lưu truyền trong dân gian, thường mang yếu tố hoang đường, kì ảo, thể hiện ước mơ của người Việt về chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác.
Đồng bằng sông Cửu Long với địa thế sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Quanh năm phù sa bồi đắp, ruộng đồng tốt tươi. Là môi trường sinh sống lý tưởng cho nhiều loài thủy hải sản, trong đó có con ốc bươu đồng. Chỉ với chừng vài chục con ốc bưu, ta đã có thể làm thành nhiều món ăn ngon như luộc, xào. nấu canh, hoặc nhồi với thịt hấp.
Trong hành trình khám phá những làng nghề truyền thống trên đất Bình Dương trong chương trình Việt Nam mến yêu, diễn viên Anh Tú đã có dịp tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc gỗ - một nghề thủ công đã có hơn 200 năm tồn tại.
Dù không thích hương vị mắm ruốc nhưng ca sĩ Trương Thảo Nhi đã phải tấm tắc khen ngon khi được thưởng thức món lẩu bò mắm ruốc trong căn bếp của Hành trình hương vị.
Lò lu Đại Hưng do người Việt gốc Hoa tạo dựng vào khoảng đầu thế kỷ XIX, có tổng diện tích hơn 10.000m2. Đây là nơi chuyên sản xuất đồ gốm bằng phương pháp thủ công truyền thống, với các sản phẩm chủ yếu là lu, chum, vại, khạp, hũ... được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và đời sống hàng ngày của người dân. Từ ngày hình thành đến nay, lò lu này đã trải qua nhiều chủ nhân quản lý và sản xuất. Chủ nhân hiện nay của Lò lu Đại Hưng là ông Bùi Văn Giang.
Nhắc đến gốm Nam Bộ thì phải kể đến dòng gốm Lái Thiêu nức tiếng gần xa. Cùng với các lò nung gốm ngày đêm đỏ lửa thì vẫn có những bạn trẻ dành tình yêu với gốm mong muốn giữ gìn nghề truyền thống trên chính quê hương mình. Quang Huy và Thúy Vi đã có trải nghiệm thú vị tại hệ sinh thái gốm của những người trẻ trong chương trình Việt Nam mến yêu.
Nhiều người biết đến Bến Tre là xứ sở của những trái dừa. Thừa hưởng sự ưu ái của thiên nhiên, con người đã sáng tạo ra một món ăn mới. Đó là món cơm trái dừa cực kỳ hấp dẫn. MC Tấn Ngà và đầu bếp Vũ Nguyễn cùng chế biến món ăn này trong Hành trình hương vị.
Trong tập phát sóng của Hành trình hương vị, đầu bếp Ngọc Thuận và Người đẹp Nhân ái Mai Phương đã “song kiếm hợp bích” vào bếp chế biến món cà ri vịt miền Tây mềm ngon béo khó cưỡng.
Trong chương trình Việt Nam mến yêu, diễn viên Nguyễn Anh Tú đến Thủ Dầu Một, Bình Dương tìm hiểu nghệ thuật chế tác gốm giữa dòng chảy hiện đại tìm hiểu về nghệ thuật chế tác gốm và bất ngờ nhận thử thách làm bình thả hoa sen. Tưởng như thử thách này sẽ làm khó Anh Tú, nhưng kết quả lại bất ngờ không tưởng khi Anh Tú cũng đã hoàn thành sản phẩm và còn được 2 nghệ nhân Nguyễn Thị Dũng và Ngô Trọng Văn hết lời khen ngợi.
“Uống nước nhớ nguồn” là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Điều này được thể hiện cụ thể qua phong tục cúng giỗ của mỗi gia đình. Tuy là một phong tục không còn quá xa lạ nhưng cũng có không ít người chưa hiểu hết về mỹ tục này. Việt Nam mến yêu tập 210 MC Thúy Vy đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng Tiến sĩ Văn hóa Hồ Văn Tường xung quanh ý nghĩa của việc cúng giỗ này.
Những con cào cào, chong chóng được làm bằng lá dừa hẳn đã trở thành hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ của những ai gắn bó với sông nước miền Tây. Ngày nay, những món đồ chơi ngộ nghĩnh, bình dị nhưng đầy tính nghệ thuật này được nhiều người yêu thích. Trong tập 209 của Việt Nam mến yêu, MC Quỳnh Châu đã có dịp khám phá những sản phẩm thủ công độc đáo này.
Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin rất phong phú cho con người, nhưng ăn rau củ quả cũng cần phải đúng cách. Cuộc trò chuyện giữa Thạc sĩ, Bác sĩ Tô Lan Phương - Chuyên khoa Da liễu và Hoa khôi, Người đẹp du lịch Cần Thơ Huỳnh Thúy Vi cùng MC Quang Huy sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.
Mì Quảng là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của miền Trung. Mì Quảng được kết hợp đa dạng với sườn, tôm thịt, thập cẩm và cả mì Quảng ếch... Một phần mì Quảng ếch thơm ngon hứa hẹn sẽ làm say lòng thực khách sẽ được MC Quang Huy và đầu bếp Vũ Nguyễn chế biến trong chương trình Hành trình hương vị.